Các loại thuốc lợi tiểu phổ biến thường được sử dụng hiện nay

Việc sử dụng thuốc lợi tiểu tùy tiện, không đúng cách có thể khiến cơ thể mất nước, giảm khoáng chất có sẵn trong người để duy trì năng lượng. Vậy nên các sử dụng các thực phẩm và các bài thuốc tự nhiên là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Phân loại các loại thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu được sử dụng trong điều trị suy tim, tăng huyết áp, phù phổi cấp, bệnh thận, suy gan, xơ gan… và được chia làm rất nhiều nhóm khác nhau.

thuốc lợi tiểu

Nhóm thuốc lợi tiểu gây mất kali

1. Thuốc lợi tiểu có thuỷ ngân

Có tác dụng ức chế sự tái hấp thu natri ở ống lượn gần. Thuốc được hấp thu một cách nhanh chóng. Được chỉ định cho bệnh nhân bị phù do suy tim, xơ gan và được chỉ định theo yêu cầu của bác sĩ khi các loại khác không còn tác dụng.

Chống chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh thận, hội chứng chảy máu và các bệnh nhân bị suy gan nặng

2. Thuốc lợi tiểu ức chế men cacbonic anhydraza

Loại thuốc này ức chế men cacbonic anhydraza làm giảm tái hấp thu bicacbonat, làm tăng đào thải cacbonic. Thuốc được sử dụng cho trường hợp bị phù do suy tim, bệnh tăng nhãn áp mạn tính, động kinh…

Chống chỉ định trong các trường hợp suy thận, xơ gan, suy hô hấp và bệnh phổi mạn tính

3. Các hợp chất của sulfonamit

Tác dụng ức chế tái hấp thu natri giúp lợi tiểu, tác dụng lợi tiểu giảm khi chức năng thận giảm. Được chỉ định cho các bệnh nhân tăng huyết áp.

Chống chỉ định cho bệnh nhân suy gan, suy thận, tai biến mạch máu não.

4. Thuốc lợi tiểu quai

Có tác dụng ức chế tái hấp thu natri ở nhánh lên quai Henle, được sử dụng trong điều trị suy tim nặng, hoặc phù phổi cấp và đặc biệt các trường hợp cần lợi tiểu mạnh và nhanh.

Chống chỉ định với bệnh nhân bị suy gan nặng, người dị ứng với sulfamit, phụ nữ có thai. Bệnh có thể gây hạ huyết áp.

5. Thuốc lợi tiểu thiazit

Được sử dụng cho trường hợp phù do suy tim, tăng huyết áp, đái tháo nhát, xơ gan

Chống chỉ định cho bệnh nhân suy thận vì thuốc làm giảm mức lọc cầu thận, phụ nữ có thai và cho con bú, những người bị ứng với sulfamit, người bị bệnh gút và bệnh tiểu đường.

thuốc lợi tiểu không gây mất kali

Nhóm thuốc lợi tiểu không gây mất kali

1. Thuốc lợi tiểu kháng aldosterol

Sử dụng cho bệnh nhân tăng aldosterol nguyên phát hoặc do dùng các loại thuốc lợi tiểu khác, người b xơ gan, hội chứng thận hư, suy tim ứ huyết.

Chống chỉ định trong các trường hợp suy thận cấp và suy thận mạn, tăng kali máu, bệnh suy gan giai đoạn cuối, phụ nữ có thai và cho con bú.

2. Thuốc lợi tiểu triamteren và amilorit

Sử dụng trong trường hợp bị phù, đặc biệt là phù do xơ gan và hội chứng thận hư. Đặc biệt loại thuốc này được sử dụng cùng với các loại thuốc lợi tiểu mất kali khác.

Chống chỉ định cho bệnh nhân suy thận và các trường hợp có tăng kali máu.

Thuốc lợi tiểu kết hợp

Để khắc phục những nhược điểm của 2 loại thuốc kể trên, người ta đã kết hợp và tạo ra các loại thuốc lợi tiểu:

 • TLT Modurêtic: Là sự kết hợp của nhóm amilorit và thiazit.
 • TLT Aldactazin: Là sự kết hợp của spironolacton và thiazit.
 • TLT Cycloteriam: Là sự kết hợp giữa triamteren và thiazit.

Thuốc lợi tiểu thẩm thấu

Đây là loại thuốc lợi tiểu gồm các chất có áp lực thẩm thấu cao và được lọc dễ dàng qua cầu thận, ít bị tái hấp thu ở ống thận. Được sử dụng cho bệnh nhân bị suy tim, suy thận cấp. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng chống phù não rất tốt.

Một số tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu

 • Làm rối loạn nước và điện giải: Hầu hết các thuốc lợi tiểu đều gây thải natri, làm giảm nồng độ natri, kali và canxi máu. Chính vì thế, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, chuột rút, chướng bụng đầy hơi
 • Tăng lượng đường trong máu: Thuốc lợi tiểu gây mất kali có thể là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường hoặc làm cho căn bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Tăng axít uric máu: Nguyên nhân gây bệnh gút cấp tính hoặc làm bệnh gút nặng hơn.
 • Gây ù tai: Thuốc lợi tiểu quai khi dùng với liều cao trong thời gian, đặc biệt là đối với người già, bệnh nhân suy thận nặng có thể gây ù tai.
 • Làm sai kết quả xét nghiệm chứng năng gan.

3 loại thuốc lợi tiểu tự nhiên có tác dụng cực kỳ tốt

Hoa atiso đỏ

Cơ thể có chứa quá nhiều kali là một nguyên nhân khiến con người bị bí tiểu nhưng khoa học đã chứng minh trong thành phần của hoa atiso có thành phần có công dụng loại bỏ tôi đa lượng kali chứa trong cơ thể.

Hoa atiso

Hoa atiso

Trên thị trường hiện nay đã có bán rất nhiều các loại trà đóng gói được chế biến từ loại ho này đều rất tốt nhưng phương pháp chữa trị phát huy được hiệu quả nhất vẫn là dùng hoa khi còn tươi, ngâm chúng vào trong một cốc nước nóng trong vòng 15-20 phút cho tinh chất hòa lẫn với nước và uống

Caffeine

 • Caffeine: chất này được tìm thấy nhiều nhất trong các loại đồ uống như café và các loại nước tăng lực. Vậy nên hãy nhiều hơn những đồ uống này khi bạn không đi tiểu được. Thế nhưng mặt trái của nó là chúng chỉ đem lại công dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhất định và đặc biệt chúng thường không tốt cho da, không tốt cho cơ thể
 • Bởi vậy thuoc loi tieu nhờ caffeine không được nhiều người sử dụng, nếu trường hợp bắt buộc, bạn chỉ nên sử dụng một ít cho mỗi lần.

Hạt thì là đen

 • Hạt thì là đen là một loại gia vị hơi cay nhưng thơm và nồng. Chức năng của nó là đi vào cơ thể và sản sinh ra lượng nước tiểu lớn, giải quyết vấn đề bí tiểu đồng thời nó còn giảm các thành phần không tốt đang tích tụ trong cơ thể. Đồng thời nó còn là phương thuốc hữu hiệu cho những người bị cao huyết áp
 • Bạn có thể dùng thuốc lợi tiểu này để pha với nước nóng như một thứ trà hoặc kết hợp chung với các món ăn hàng ngày. Lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng khi cơ thể bạn mắc bệnh về gan bởi chúng làm giảm tác dụng của các loại thuốc gan khác và làm tổn thương tế bào gan
hạt thì là

Hạt thì là đen

 • Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung cho cơ thể một số loại thực phẩm khác cũng có tác dụng tương tự, làm tăng lượng nước tiểu như cà rốt, rau diếp cá, gừng, bột yến mạch… Nhưng bạn cần nắm rõ những tác dụng phụ nếu có của chúng để đưa ra được bài thuốc an toàn nhất đối với cơ thể và giải quyết được vấn đề khó khăn mà bạn đang gặp phải
 • Chứng bí tiểu nếu mới ở giai đoạn đầu thường không gây ảnh hưởng gì xấu đối với cơ thể nhưng nếu bạn coi thường và không chữa trị kịp thời, triệu chứng của bệnh nặng dần và gây ra cảm giác khó chịu trong cuộc sống sinh hoạt và là tác nhân của một số căn bệnh khác. Hãy thay thế các loại thuốc tây nhiều tác dụng phụ bằng những bài thuốc lợi tiểu từ thiên nhiên an toàn trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top