Thận ứ nước độ 2 điều trị có khỏi hoàn toàn không?

Thận ứ nước là hậu quả của tình trạng tắc đường dẫn nước tiểu trong thận hoặc ngoài thận làm cho thận to lên do chứa nước tiểu. Bệnh có thể bắt gặp ở bất cứ ai dù là người lớn hay trẻ em. Căn bệnh này sẽ gây suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận tuy nhiên những tổn thương này hoàn toàn có thể giải quyết được nếu bạn chủ động điều trị sớm.

Bệnh thận ứ nước được chia làm 3 cập độ từ nhẹ đến nặng:

1.1

 1. Thận ứ nước độ 1: đây là cấp độ nhẹ nhất, cấp độ bệnh mới hình thành với triệu chứng dễ nhận biết là đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm
 2. Thận ứ nước độ 2: bệnh tăng thêm một cấp, nặng hơn 1 chút tuy nhiên giai đoạn này vẫn có thể điều trị khỏi.
 3. Và giai đoạn nặng nhất là thận ứ nước độ 3, lúc này cấu trúc thận đã bị tổn thương khá nặng.

Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh thận ứ nước độ 2 và cách điều trị.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh thận ứ nước độ 2

Một vài biểu hiện thông thường, dễ phát hiện của bệnh thận ứ nước độ 2 sau đây, hãy cùng tham khảo để bổ sung kiến thức nhằm bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Tiểu nhiều lần, căng tức bàng quang là dấu hiệu phổ biến của bệnh thận ứ nước độ 2

Tiểu nhiều lần, căng tức bàng quang là dấu hiệu phổ biến của bệnh thận ứ nước độ 2

 • Dấu hiệu hay gặp nhất là tình trạng đau mỏi hông, tức hông, đau thắt lưng, đau khu trú ở vùng mạng sườn do thận bị căng giãn.
 • Tình trạng tiểu bị rối loạn: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, nước tiểu đục, tiểu nhiều lần đặc biệt là tiểu đêm, mót tiểu nhưng chỉ tiểu được một ít, cảm giác chưa tiểu hết, thường xuyên căng tức vùng bàng quang.
 • Trong trường hợp thận ứ nước có nhiễm khuẩn sẽ gây ra từng cơn sốt, lạnh, rét run người
 • Tăng huyết áp: đây là một trong những triệu chứng thường gặp khi bị thận ứ nước, sẽ rất nguy hiểm với những người bệnh huyết áp cao.
Tình trạng đau tức vùng hông, vùng lưng sau

Tình trạng đau tức vùng hông, vùng lưng sau do thận ứ nước gây ra

Cách chuẩn đoán bệnh thận ứ nước độ 2

Theo kết quả thống kê cho hay, thận ứ nước là căn bệnh thường gặp ở nước ta, phụ nữ tuổi trung niên có khả năng bị bệnh cao hơn nam giới chủ yếu là do mang thai và do ung thư tử cung. Dựa vào một vài dấu hiệu bệnh thận ứ nước độ 2 mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên, nếu bạn thấy có bất cứ biểu hiện lạ nào của cơ thể, hãy đến bệnh viện khám ngay để được chuẩn đoán kịp thời. Một vài phương pháp chuẩn đoán bệnh thận ứ nước độ 2 bao gồm:

 • Chụp Xquang hệ thận và tiết niệu: nhìn phim chụp Xquang có thể thấy được bóng thận to, sỏi cản quang ở thận, bàng quang và niệu quản
 • Siêu âm thận – tiết niệu: phương pháp này giúp bạn phát hiện được một số nguyên nhân gây bệnh như tắc nghẽn nước tiểu do sỏi thận, hay có khối u ở đường tiết niệu…
 • Chụp cắt lớp vi tính chuẩn đoán các khối u sau phúc mạc, hạch di căn hay ung thư
 • Xạ hình thận: đánh giá chức năng của thận
 • Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu
Siêu âm thận được xem là cách chẩn đoán thận ứ nước đơn giản nhất

Siêu âm thận được xem là cách chẩn đoán thận ứ nước đơn giản và chính xác

Phương pháp điều trị thận ứ nước độ 2

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.  Tuy nhiên mục tiêu chung trong quá trình điều trị sẽ là khơi thông dòng chảy tự do của nước tiểu từ thận xuống bàng quang và tống ra ngoài, đồng thời làm giảm sưng và giảm áp lực để ngăn chặn sự suy giảm chức năng thận.

Một vài bài thuốc nam điều trị hiệu quả căn bệnh thận yếu, thận ứ nước độ 2 được dân gian đúc kết và lưu truyền. Đã có rất nhiều người hài lòng với kết quả đạt được, thật đáng tiếc nếu bạn không biết sớm hơn.

Bài thuốc 1:  

Chuẩn bị: Thạch xương bồ – ô dược – ngưu tất – xa tiền – thổ phục linh mỗi vị 12g; tỳ giải 14g; ích trí nhân 10g; kim tiền thảo 40g

Cách làm: sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần. Liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc 2: 

1.4

Chuẩn bị: Xích đồng, tơ hồng xanh, cẩu tích, dây đau xương, cỏ xước, tục đoạn

Cách làm: sắc ngày 1 thang chia làm 3 lần, liên tục trong 1 liệu trình dài 10 ngày. Kiên trì để thấy kết quả

Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ, siêu âm 2-3 tháng 1 lần để đánh giá chức năng thận.

 Chữa BỆNH THẬN Ứ NƯỚC hiệu quả bằng kinh nghiệm dân gian

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top