Thận ứ nước độ 1 có chữa khỏi được không

Thận ứ nước là căn bệnh liên quan đến đường tiết niệu khá phổ biến có thể bắt gặp ở bất kỳ ai. Đây là hiện tượng tắc đường dẫn nước tiểu khiến thận bị ứ đọng nước sưng phồng lên. Thận ứ nước độ 1 là giai đoạn bệnh mới khởi phát và bạn hoàn toàn có thể chữa được nếu biết cách.

Dấu hiệu thận ứ nước độ 1 cần hết sức chú ý

thận ứ nước đặc trưng bởi những cơn đau xuất phát từ mạng sườn

Như đã nói ở trên, thận ứ nước độ 1 có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, tuy nhiên với mỗi đối tượng khác nhau bệnh sẽ do những nguyên nhân không giống nhau. Cụ thể, chẳng hạn với đối tượng là trẻ sơ sinh, thận ứ nước thường hình thành do những khối u ở bụng. Với đối tượng là người trung niên, phụ nữ thường mắc bệnh nhiều hơn nam giới do nguyên nhân sinh nở nhiều lần và căn bệnh ung thư tử cung.

Biểu hiện có thể nhận thấy dễ dàng nhất của bệnh thận ứ nước độ 1 là những cơn đau với kéo dài với mật độ ngày càng dày đặc, lúc đầu chỉ đau vài tiếng nhưng dần dần cơn đau âm ỉ cả ngày trời. Vị trí đau phổ biến nhất là ở mạng sườn sau đó lan xuống hông và lưng.

hình ảnh siêu âm thận ứ nước độ 1

Ngoài đau, triệu chứng điển hình khác ở người thận ứ nước độ 1 là rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu, người bệnh đi tiểu nhiều hơn gấp 2, 3 lần bình thường, đặc biệt tiểu nhiều vào ban đêm gây mất giấc ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Có khoảng 30% người bệnh phản ánh họ có dấu hiệu tăng huyết áp. Tình trạng này diễn ra trong khoảng 1 tuần liền sau đó biến mất dễ khiến người bệnh chủ quan. Nếu thấy tăng huyết áp kèm theo 1 trong những biểu hiện trên thì bệnh thận ứ nước của bạn đang hoành hành ở cả 2 bên quả thận, chỉ có cách cắt bỏ thận mới điều chỉnh được.

Thận ứ nước độ 1 có chữa được không?

Có thể khẳng định ngay, thận ứ nước độ 1 hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không cần phẫu thuật hay áp dụng biện pháp xâm lấn gì quá phức tạp. Tuy nhiên, muốn chữa bệnh thận, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh là gì.

siêu âm để biết chính xác nguyên nhân thận bị ứ nước

Thông thường, thận ứ nước thường do sỏi thận hình thành, di chuyển và chèn ép cản trở dòng chảy của nước tiểu. Lúc này sỏi còn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tống khứ chúng ra khỏi cơ thể bằng việc uống nhiều nước lọc và các loại nước lợi tiểu như râu ngô, cây mã đề…

1 việc quan trọng nữa quyết định hiệu điều trị bệnh thận yếu là phải theo dõi sát sao, kịp thời phát hiện khi có nhiễm trùng tiểu xảy ra. Tốt nhất hãy đi siêu âm 3 tháng 1 lần, đánh giá chức năng thận, phân tích mẫu nước tiểu hoặc xạ hình thận để nắm được những thay đổi thất thường.

Athlete Drug Test Horizontal

Ở giai đoạn này, thận mới chỉ gặp những tổn thương ở dạng cấp tính và hoàn toàn có thể phục hồi lại, vì vậy, bạn cần tích cực điều trị. Trường hợp chủ quan, lơ là để thận ứ nước kéo dài nhiều tuần dẫn đến những tốn thương vĩnh viễn thì sẽ phải ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo cả đời.

Bị thận ứ nước độ 1 phải kiêng những gì?

it-muoi-20160331102812849

Kiêng muối, kiêng ăn mặn là điều quan trọng nhất người bệnh thận ứ nước phải nhớ. Bởi dù bằng cách nào, mục đích của việc điều trị hướng tới cũng là khơi thông dòng chảy cho nước tiểu và ngăn chặn suy giảm chức năng thận. Nếu ăn mặn, các tinh thể muối sẽ làm gia tăng gánh nặng và phá hủy thận nhanh chóng.

Muối chỉ nên dùng 1-2g/ngày, không nên ăn nhiều bột ngọt, bột canh, gia vị vì tất cả các loại này đều chứa natri. Ngoài ra, những loại thức ăn giàu kali như mít, cam, chanh, lựu, trái cây khô, hạt dẻ, lạc, cà phê cũng không được khuyến khích bởi chúng làm tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ khiến người bệnh tử vong do tim ngừng đập.

Bí quyết chữa khỏi bệnh thận ứ nước từ những thảo dược tự nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top