Suy thận mạn tính có phải là dấu chấm hết

Nhắc đến suy thận mạn tính, hầu hết người bệnh đều liên tưởng tới việc chạy thận mỗi ngày, tới nguy cơ ghép thận cực kỳ tốn kém. Đó là những suy nghĩ đã “đóng đinh cột chặt” trong tâm tưởng mỗi người, ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần cũng như quá trình điều trị. Vậy suy thận mạn có phải là dấu chấm hết? Theo dõi ngay bài viết để tìm hiểu về bệnh cũng như lời giải đáp!

Bạn biết gì về bệnh suy thận mạn?

Suy thận mạn hiểu đơn giản là chức năng thận đã bị suy giảm rất nặng, khả năng hồi phục là rất khó. Đây là một trong những căn bệnh “ác mộng” với nhiều người, bởi bệnh này rất khó phát hiện để có thể chữa trị ngay từ đầu mà thường khi bệnh chuyển biến đến giai đoạn nguy hiểm thì mới bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

suy thận mạn

Vì thế, không chỉ người đã có tiền sử bị bệnh thận mà ngay cả người khỏe mạnh đều phải tìm hiểu dấu hiệu bệnh nhằm sớm phát hiện và có phác đồ điều trị kịp thời. Biểu hiện của bệnh suy thận mạn thường gặp nhất được tổng hợp như sau:

Một là: sắc tố da thay đổi

Khi thấy trong người mệt mỏi, ăn uống kém ngon và nghi bị suy thận mạn, người bệnh cần chú ý đến sắc tố da của mình. Ở người bình thường, da có màu hồng hào, khỏe mạnh thì ở người bị suy thận mạn da sẽ có màu nhợt nhạt do bị thiếu máu nghiêm trọng. Nếu tinh ý, vùng nhân trung chính diện trên khuôn mặt người đó sẽ thấy những vùng tối rõ rệt- biểu thị sức khỏe người đó đang bị xuống dốc trầm trọng.

Hai là: thường xuyên mệt mỏi, đau đầu chóng mặt

Nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh rằng: tình trạng thiếu máu của bệnh nhân biểu thị mức độ bệnh. Nếu như thiếu máu ở mức độ nhẹ thì người bệnh chỉ gặp những cơn đau đầu chóng mặt, làm việc không tập trung với tần suất rất thấp. Tuy nhiên, nếu tình trạng này đã trở nên trầm trọng thì tương đương với việc bệnh suy thận mạn của người đó đã ở mức độ nặng, tính mạng có thể gặp nguy hiểm.

Nếu xuất hiện những dấu hiệu bệnh thận này, nên nhanh chóng đến các bệnh viện tuyến đầu thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán và có phác đồ điều trị nhanh chóng.

Biến chứng của suy thận mạn là gì?

Trên thực tế, việc lo lắng đến suy sụp tinh thần của bệnh nhân khi mắc bệnh suy thận mạn là có thể hiểu được, bởi những biến chứng mà bệnh này gây ra là vô cùng nguy hiểm, nặng nhất có thể gây tử vong. Những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải đó là:

suy thận mạn tính

Biến chứng tim mạch

Người bị suy thận mạn có thể gặp phải chứng viêm màng tim và tràn dịch do nồng độ ure không được đào thải tăng cao trong máu. Bên cạnh đó, bệnh tăng huyết áp cũng là một trong những biến chứng xuất hiện cực kỳ phổ biến, gặp ở trên 80% số bệnh nhân đang mắc bệnh này.

Biến chứng rối loạn cân bằng giữa nước, điện giải và kiềm toan

Bởi nhiệm vụ chủ yếu của thận là lọc máu nên khi chức năng này không còn hoàn hảo thì việc xảy ra rối loạn cân bằng giữa nước, điện giải và kiềm toan là điều tất yếu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm.

Biến chứng ở phổi

Vì suy thận mạn không thể hồi phục như ban đầu cho nên các biến chứng chỉ theo chiều hướng tăng dần chứ khó mà giảm bớt được. Khi người bệnh phải lọc máu thì cũng là lúc các biến chứng ở phổi phát tác. Bắt đầu từ chứng phù phổi, viêm phế quản gây khó thở cho đến khi phổi bị áp xe nặng gây ra tràn dịch màng phổi cực kỳ nguy hiểm, rất dễ tử vong.

Suy thận mạn có phải là dấu chấm hết?

Với các biến chứng nguy hiểm vừa liệt kê, vậy bị suy thận mạn có phải là dấu chấm hết cho bệnh nhân? Trên thực tế, bệnh này không thể hồi phục lại hoàn toàn như ban đầu, nghĩa là thận không thể “tái sinh”, hỏng rồi có thể tự lành lại được.

Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát, “làm chủ” được sự tiến triển của bệnh nếu như luôn giữ một tinh thần “chiến đấu” với bệnh đến cùng, có thái độ tích cực, quyết tâm trong việc điều trị và nghiêm túc tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.

Có rất nhiều trường hợp bị suy thận phát hiện muốn, song sự sống được kéo dài rất lâu nhờ thái độ tích cực, lạc quan trong quá trình điều trị. Do vậy, nếu phải mang bệnh án suy thận mạn thì người bệnh không nên quá lo lắng dẫn đến suy sụp, ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mình.

Như vậy, suy thận mạn có phải là dấu chấm hết hay chưa phụ thuộc phần lớn vào thái độ và tinh thần của bệnh nhân. Người bệnh nên thay đổi chế độ dinh dưỡng, lựa chọn một lối sống lành mạnh để cải thiện tình trạng bệnh một cách tích cực nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top