Suy thận cấp nguy cơ tử vong là rất cao nếu không phát hiện sớm

Suy thận cấp là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Cho đến nay, mặc dù có những phương pháp tiên hồi sức tích cực như lọc máu ngoài thận nhưng tỷ lệ tử vong vẫn còn rất cao. Vậy để biết suy thận cấp là gì, nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh ra sao thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng nhất về căn bệnh này.

Suy thận cấp là gì?

Suy thận cập là hội chứng suy giảm hoặc mất chức năng tạm thời, cấp tính của cả hai thận, làm ngừng hoặc suy giảm nhanh chóng mức lọc cầu thận dẫn tới thiểu niệu hoặc vô niệu, khiến không thể đào thải khỏi cơ thể các sản phẩm của quá trình chuyển hóa, thanh lọc,… gây nên rối loạn cân bằng nước – điện giải, rối loạn cân bằng kiềm – toan trong cơ thể, có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây suy thận cấp

suy thận cấp

Suy thận cấp có thể do rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu có một số nguyên nhân sau:

  • Các nguyên nhân trước thận: chiếm 75% là các nguyên nhân gây giảm dòng máu tới thận, làm giảm áp lực lọc cầu thận như: Bỏng, mất nước, mất máu, hạ huyết áp, suy tim, đái tháo đường, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng… Thời gian thiếu máu thận rất quan trọng, nếu thiếu máu thời gian ngắn dưới 72 giờ thì chức năng thận có thể phục hồi sau khi được bù đủ máu và dịch (suy thận cấp chức năng), nếu thời gian thiếu máu kéo dài trên 72 giờ thì hoại tử ống thận cấp có thể xảy ra và gây suy thận cấp thực thể.
  • Các nguyên nhân tại thận: chiếm 20% là các nguyên nhân gây độc cho thận như: do nhiễm độc kim loại nặng, các chất độc tự nhiên (đặc biệt là ngộ độc mật cá trắm), thuốc; bệnh lý của thận (viêm cầu thận, viêm thận kẽ, bệnh mạch máu thận,…)
  • Các nguyên nhân gây tắc nghẽn ngoài thận: tắc nghẽn bể thận, niệu quản, bàng  quang do sỏi hoặc do u đè ép; liệt bàng quang do tổn thương thần kinh; thắt nhầm niệu quản khi mổ vùng chậu hông.

Dấu hiệu lâm sàng suy thận cấp

Diễn biến lâm sàng thường có 4 giai đoạn:

  1. Giai đoạn khởi đầu: bắt đầu từ khi các tác nhân gây bệnh tác động đến khi xuất hiện thiểu niệu hay vô niệu. Việc phát hiện giai đoạn này cực kì quan trọng, điều trị tích cực để loại trừ nguyên nhân và đề phòng suy thận cấp thì có thể biến suy thận cấp tính thể vô niệu thành suy thận cấp thẻ có bảo tồn nước tiểu, là thể có tiên lượng tốt hơn và thuận lợi hơn cho điều trị.
  2. Giai đoạn thiểu niệu hoặc vô niệu: Đây là giai đoạn toàn phát của  suy thận cấp. Giai đoạn này kéo dài từ 10 – 14 ngày, cũng có thể chỉ 2 – 3 ngày, có trường hợp kéo dài 4 – 8 tuần. Nếu vô niệu kéo dài trên 4 tuần thì có thể có hoại tử vỏ thận lan tỏa hoặc viêm cầu thận tiến triển nhanh hoặc bệnh mạch máu thận. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể tử vọng do các nguyên nhân như: tăng kali máu gây rung tâm thất và ngừng tim (khi nồng độ kali máu tăng tới 7 – 8mmol/l là có nguy cơ ngừng tim); phù phổi cấp; hội chứng urê máu cao; bệnh nguyên quá nặng (chết do sốc, chấn thương lớn, bỏng nặng…)
  3. Giai đoạn đái trở lại: Giai đoạn này được tính từ khi bệnh nhân đái trở lại cho đến khi nồng độ urê và creatinin trong máu bắt đầu giảm. Giai đoạn này thông thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Thể tích nước tiểu tăng dần, đôi khi đái trở lại nhanh tới 1 -2 lít nước tiểu trong ngày đầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bệnh nhân vẫn có thể bị tử vong, thường do các biến chứng. Tỷ lệ tử vong trong giai đoạn này giảm nhiều từ khi có thận nhân tạo.
  4. Giai đoạn phục hồi: Sau một thời gian từ vài ngày đến vài tuần, khi  nguyên nhân gây tổn thương thận được loại trừ, chức năng thận có thể dần dần phục hồi trở lại bình thường hoặc gần bình thường. Lọc máu và các phương pháp diều trị bảo tồn sẽ giúp điều chỉnh các rối loạn nôi môi, bảo vệ bệnh nhân đến khi chức năng thận hồi phục hoàn toàn.

Hội chứng thận hư những điều cần biết

cách phòng suy thận cấp

Cách phòng bệnh suy thận cấp

  • Theo dõi đinh kỳ hàng tháng đối với các bệnh lý có thể trở thành mạn tính như bệnh cầu thận, bệnh lý kẽ thận do thuốc hay do nhiễm trùng, cần khám định kỳ cho bệnh nhân lâu dài.
  • Điều trị nguyên nhân (nếu có)
  • Giáo dục, tuyên truyền trong cộng đồng, đề phòng một số nguyên nhân hay gây suy thận cấp thường gặp: mất nước, mất muối, ngộ độc mật cá trắm, mật cóc,…

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp các bạn có thể biết được những thông tin về bệnh thận để từ đó lựa chọn cho mình một bài thuốc chữa bệnh suy thận cấp hiệu quả, giúp thận luôn khỏe mạnh, hoạt động tốt, mang lại niềm vui cho bạn và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top