Sỏi mật có chữa được không ?

Sỏi mật có chữa được không là câu hỏi thường gặp của nhiều bệnh nhân và người thân của họ. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người để áp dụng những biện pháp điều trị riêng.

Bài viết sẽ giới thiệu chi tiết cho người bệnh làm sao nhận biết được bệnh cũng như các phương pháp chữa bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh nhiệt miệng: http://nhietmieng.org/thuc-hien-cong-thuc-tri-nhiet-mieng-hieu-qua-chi-trong-vong-vai-phut.html

Làm thế nào nhận biết bệnh sỏi mật ?

Sỏi mật hiểu nôm na là “những viên sỏi” nằm bên trong túi mật, bên dưới gan. Những lắng đọng bất thường của các chất có trong túi mật sẽ gây nên sỏi. Có hai loại soi mat: sỏi Cholesterol và sỏi sắc tố mật. Sỏi cholesterol bao gồm ít nhất 60% là cholesterol và thường gặp ở Hoa Kỳ và Tây Âu. Sỏi sắc tố thì màu nâu hoặc đen do có nồng độ sắc tố mật cao và chiếm tỷ lệ trên 90% bệnh sỏi mật ở người Châu Á.

cơn đau diễn ra dữ dội, bắt đầu từ vùng hạ sườn lan sang vai hoặc hông là dấu hiệu của bệnh sỏi mật

Cơn đau diễn ra dữ dội, bắt đầu từ vùng hạ sườn lan sang vai hoặc hông là dấu hiệu của bệnh sỏi mật

Bệnh sỏi mật thường khởi phát đột ngột, cơn đau diễn ra dữ dội, bắt đầu từ vùng hạ sườn lan sang vai hoặc hông. Đau đến mức người bệnh không dám thở mạnh. Ngoài đau, người bệnh thường kèm những dấu hiệu:

Nếu thấy những biểu hiện lâm sàng trên, người bệnh cần đi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán soi mat. Đối với sỏi túi mật, siêu âm là phương pháp rẻ tiền mà có giá  trị cao trong chẩn đoán.

Hướng dẫn trị nhiệt miệng: http://nhietmieng.org/lam-sao-de-nhiet-mieng-khong-con-la-noi-phien-cua-ban.html

Sỏi mật có chữa được không ?

Bệnh sỏi mật có thể chữa khỏi được hay không còn phụ thuộc vào vị trí và số lượng các viên sỏi. Thông thường, Tây y áp dụng điều trị sỏi mật bằng giảm đau và kháng sinh, nếu kích thước sỏi lớn hơn 5mm sẽ áp dụng các phương pháp lấy sỏi. Phổ biến là những biện pháp sau:

  • Dùng thuốc tan sỏi với sỏi dưới 5mm, thời gian dùng kéo dài 6-24 tháng.
  • Tán sỏi bằng sóng, làm tan sỏi trực tiếp bằng hóa chất.
  • Cắt túi mật qua nội soi: dùng với sỏi to, gây đau nhiều hoặc gây viêm túi mật, đây là phương pháp  hiện nay thường dùng phổ biến, rút ngắn thời gian nằm viện và  hồi phục sức khỏe nhanh.
  • Phẫu thuật, nội soi để lấy soi mat ra ngoài với sỏi trong gan và ống mật chủ.
Đông Y cũng được tin tưởng trong việc điều trị sỏi mật giúp làm tan sỏi

Đông Y cũng được tin tưởng trong việc điều trị sỏi mật giúp làm tan sỏi

Ngoài ra, Đông Y cũng được tin tưởng trong việc điều trị soi mat giúp làm tan sỏi, tiết kiệm chi phí và ít gây đau đớn hơn những kỹ thuật xâm lấn tây y.

Quan trọng nhất là mỗi người hãy có ý thức phòng bệnh ngay từ đầu, tránh nhiễm khuẩn đường mật, đặc biệt là nhiễm ký sinh trùng đường mật. Chính vì vậy cần  ăn uống vệ sinh như ăn uống thức ăn đã nấu chín, tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không nên ăn thức ăn đường phố, trẻ em hạn chế ăn quà vặt cổng trường. Đối với người có tiền sử giun chui ống mật cần tẩy giun định kỳ 2 lần trong  một năm. Đối với người đã có sỏi mật cần được theo dõi và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm do sỏi mật gây ra.

 Làm gì khi bé bị nhiệt miệng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top