Số phận của những viên sỏi thận sau khi mổ như thế nào?

Mổ sỏi thận là phương án cuối cùng được chỉ định cho người bệnh đã áp dụng hầu hết các phương pháp bảo tồn nhưng không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên sỏi thận sau khi mổ có thể tái phát không hay sỏi có gây ra biến chứng gì sau mổ không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sỏi thận sau khi mổ sẽ như thế nào?

Đầu tiên phải khẳng định rằng, không chỉ mổ sỏi thận mà bất kì phương pháp nào dù hiện đại đến đâu cũng không thể đảm bảo chắc chắn 100% đã lấy được hết sỏi và sỏi sẽ không tái phát . Lý do là bởi sỏi không chỉ có 1 mà rất nhiều viên, nằm ở những vị trí gấp khúc, khó thấy, việc mổ sót sỏi là điều bình thường.

Sau khi mổ sỏi thận sỏi vẫn có thể tái phát

Sau khi mổ sỏi thận sỏi vẫn có thể tái phát

Hơn nữa khi sỏi vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ, chúng cần có thời gian di chuyển xuống bàng quang để theo dòng nước tiểu ra ngoài. Một số mảnh nhỏ này rất dễ bám dính vào thành niệu quản hay đài thận và tiếp tục hình thành sỏi. Vậy mới có chuyện 1 người mà phải đi mổ sỏi những 2, 3 lần trong đời.
Ngoài ra, những triệu chứng tương đối khó chịu mà người bệnh có thể phải đối mặt sau khi mổ sỏi bao gồm:

– Tiểu ra máu do lúc trước sỏi di chuyển cọ xát vào niêm mạc niệu quản

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

– Đau thận, đau bàng quang

Sau khi mổ sỏi vẫn phải điều trị sỏi

Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng sau khi mổ sỏi là sẽ hết bệnh. Họ cứ vô tư ăn uống sinh hoạt như cũ song điều này là hoàn toàn sai lầm. Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu khuyên người bệnh cần điều trị những nguyên nhân hình thành sỏi cũng như chống liên kết các mảnh sỏi bằng các biện pháp sau:

• Xây dựng thực đơn dinh dưỡng tránh táo bón

1 thực đơn dinh dưỡng tránh táo bón là điều vô cùng cần thiết

1 thực đơn dinh dưỡng tránh táo bón là điều vô cùng cần thiết

Hầu hết các bệnh nhân sau khi mổ sỏi thận đều được đặt ống thông niệu quản. Người bệnh cần có chế độ ăn uống lợi niệu, tránh táo bón để các mảnh vụn sỏi còn sót lại có thể theo hệ bài tiết đi ra ngoài. Đồng thời, thực đơn dễ tiêu cũng giúp người bệnh tăng cường hấp thu, nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tái tạo các niêm mạc bị sỏi làm tổn thương trước đó.

• Kiêng thức ăn gây tạo sỏi

Điều này cần phụ thuộc vào việc bạn biết chính xác mình đang mắc sỏi loại nào. Ví dụ bạn bị sỏi canxi thì cần ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi, ăn quá nhiều làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

bạn có thể sử dụng cao tiêu sỏi thận Tâm Minh Đường để hỗ trợ điều trị bệnh

bạn có thể sử dụng cao tiêu sỏi thận Tâm Minh Đường để hỗ trợ điều trị bệnh

• Tăng cường chất kháng khuẩn trong đồ ăn

Những chất kháng khuẩn tự nhiên trong các loại trái cây, rau xanh sẽ giúp tăng cường hiệu quả của các kháng sinh dùng sau khi mổ đồng thời giúp người bệnh chống nhiễm khuẩn ngược dòng.

>>> 5 triệu chứng bệnh sỏi thận bỏ qua là khó chữa khỏi

>>> Tuyệt đối chú ý những triệu chứng sỏi bàng quang này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top