Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không ?

Đi tiểu ra máu do nhiều nguyên nhân gây ra, bình thường nó sẽ tự khỏi sau 1 vài ngày nhưng cũng có trường hợp, đi tiểu ra máu kéo dài chính là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta thường chủ quan bỏ qua. Quan trọng hơn, máu có thể hòa tan vào nước tiểu khiến chúng ta không biết mình đang mang bệnh.

Tại sao bạn bị đi tiểu ra máu?

Tại sao bạn bị đi tiểu ra máu?

Tại sao bạn bị đi tiểu ra máu?

Mặc dù tiểu ra máu khá phổ biến ở cả hai giới nhưng khi bị tình trạng này đa số người bệnh đều không biết nguyên nhân do đâu

 • Đường tiểu bị nhiễm trùng: Vi khuẩn xâm nhập vào đường niệu đạo, bàng quang sinh sôi và phát triển gây ra viêm nhiễm. Vi khuẩn này đến tự việc vệ sinh cơ thể không sạch sẽ, đặc biệt là sau khi tiểu tiện, đại tiện, quan hệ tình dục….
 • Do chấn thương: Tập thể thao quá sức, va chạm mạnh, ngã…khiến các bộ phận ở đường tiết niệu như bàng quang bị chấn thương cũng có thể sinh ra hiện tượng tiểu ra máu.
 • Bệnh về máu: máu không đông, khó đông, thiếu máu…cũng gây ra tiểu ra máu.
 • Do dùng thuốc: Một số loại thuốc như aspirin, penicillin, heparin cũng có thể khiến người dùng bị tiểu ra máu.
 • Do bệnh lý: những dạng bệnh lý như sỏi thận, ung thư thận, viêm thận…cũng có thể biểu hiện ra ngoài bằng dấu hiệu có máu trong nước tiểu.

Đi tieu ra mau có mấy dạng ?

Nước tiểu của người bình thường sẽ có màu trong suốt hoặc vàng sáng. Chúng ta thường nhận định màu đỏ tươi trong nước tiểu mới là tiểu ra máu nhưng các chuyên gia y tế đã chứng minh rằng, nước tiểu có thể hòa tan máu và tạo ra màu hồng, màu nâu tối. Người ta phân tieu ra mau thành 2 nhóm:

 • Tiểu ra máu vi thể: Lúc này lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, không đủ làm đổi màu nước tiểu, mắt thường không phát hiện được máu trong nước tiểu mà bạn chỉ biết điều này qua các kết quả xét nghiệm.
 • Tiểu ra máu đại thể: lượng hồng cầu trong máu nhiều và có thể nhìn thấy sự thay đổi màu sắc của nước tiểu bằng mắt thường.

Làm gì khi bị đi tiểu ra máu ?

Xét nghiệm nước tiểu là cách chính xác nhất để xác định tình trạng bệnh

Xét nghiệm nước tiểu là cách chính xác nhất để xác định tình trạng bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ bây giờ, mỗi người hãy rèn luyện cho mình những thói quen sau:

 • Uống đủ 1,5- 2l nước mỗi ngày. có thể từ nước đun sôi để nguội, nước quả, nước canh (tránh rượu bia, hạn chế cà phê)… Nước sẽ giúp cơ thể bài tiết tốt, tránh ứ đọng nước tiểu ở bàng quang.
 • Đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa ngay khi có dấu hiệu tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rát
 • Không nhịn tiểu, vì như vậy sẽ gây ứ nước ở bàng quang, dễ gây các bệnh về thận.
 • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục thật tốt, đặc biệt là với nữ giới.
 • Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục để thải ngay lập tức những mầm bệnh ra ngoài trước khi chúng đi vào bàng quang.

Những phương pháp chữa đi tiểu ra máu bằng những món ăn được lưu truyền trong dân gian đều đã đạt được những tác dụng hiệu quả mà chúng mang lại, tuy vậy đây chỉ là phương pháp nhỏ giúp giảm triệu chứng và bệnh chỉ thuyên giảm được một phần nào đó mà thôi. Để có thể điều trị triệt để thì bạn cần đến những cơ sở chuyên khoa đáng tin cậy nhất để thăm khám và điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top