Bổ thận âm không hề đơn giản như bạn nghĩ

Ai cũng muốn mình luôn giữ được sức khỏe như thời thanh niên, đặc biệt là với những người được xem là phái mạnh. Khi bước sang tuổi xế chiều, việc bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, bổ thận âm là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, có phải cứ ra ngoài hiệu thuốc mua mấy loại thuốc này về uống là được?

Bồi bổ thận âm, việc tưởng dễ hóa khó

Ngày nay, các loại thực phẩm chức năng rồi thuốc để cánh mày râu bồi bổ cơ thể ngập tràn từ Tây Y sang Đông Y. Tuy nhiên, thời đại vàng thau lẫn lộn, làm sao để chọn được loại thuốc tốt là 1 điều không hề dễ dàng. Chọn được thuốc tốt rồi, nhưng hiệu quả được đến bao nhiêu còn phải phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại và các bệnh lý đi kèm mà người đàn ông đó đang mắc mới biết được.

Đau lưng mỏi gối là biểu hiện của thận âm hư

Đau lưng mỏi gối là biểu hiện của thận âm hư

Anh Đức Mạnh (Ý Yên, Nam Định) cho biết: “Từ ngày bước sang tuổi ngũ tuần sức khỏe tôi suy yếu hẳn đi, đặc biệt là trong “chuyện ấy”. Mỗi lần quan hệ là lưng tôi lại đau dữ dội, hoa mắt ù tai. Đi khám bác sĩ bảo thận âm hư. Điều trị hết vài triệu tiền thuốc rồi mà tình hình vẫn chưa cải thiện là bao”.

Khác với anh Mạnh, anh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) than thở vấn đề mình gặp phải với 1 số người bạn, nghe bạn bảo bị thận hư anh liền tìm mua nhiều loại thuốc bổ thận tráng dương về uống. Hơn 1 tháng dùng thuốc không những bệnh không giảm mà tóc anh rụng nhiều, sút cân lại có rêu ở lưỡi. Lúc này anh mới tá hỏa tìm đến bệnh viện.

Nhiều người phải nhập viện vì tự ý sử dụng thuốc bổ thận âm

Nhiều người phải nhập viện vì tự ý sử dụng thuốc bổ thận âm

Trao đổi với chúng tôi,  anh Võ Đình Hưng- Phó Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM cho biết mỗi ngày cơ sở đều có khá nhiều người nhập viện vì tự ý dùng thuốc bồi bổ thận. Không chỉ nam mà có cả nữ giới. Dấu hiệu để nhận biết thận âm hư ở nữ giới là kinh nguyệt ít, không đều, miệng khô và nước tiểu vàng. Những tưởng chỉ cần ra hiệu thuốc nói triệu chứng sau đó mua vài viên thuốc về uống sẽ hết bệnh song chính hành động tắc trách, chủ quan này đôi khi lại khiến bệnh thận âm càng thêm nặng.

Làm sao chọn được thuốc bổ thận âm tốt?

Bồi bổ thận âm là việc cần làm không chỉ với những người thận âm hư mà những người bình thường cũng nên chú ý. Nếu thấy những thay đổi, mệt mỏi của cơ thể ở giai đoạn đầu, sinh hoạt vợ chồng không hiệu quả…. việc đầu tiên cần làm là xem lại lối sống, sinh hoạt xem đã đúng giờ đúng chuẩn chưa. Cần cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, không được để cơ thể mệt mỏi quá sức.

Đôi khi chưa cần dùng thuốc mà chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ là có thể phục hồi được thận âm hư rồi

Đôi khi chưa cần dùng thuốc mà chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ là có thể phục hồi được thận âm hư rồi

Thận hư thường gặp ở nam giới sau 50 tuổi hoặc những người phụ nữ gầy yếu, vì vậy, những đối tượng này cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn đầy đủ chất, vận động nhẹ thường xuyên để cơ thể được dẻo dai. Bên cạnh đó, nếu thấy không được khỏe chỗ nào, cần thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế chuyên khoa, không được tự ý mua thuốc về sử dụng tránh những hậu quả đáng tiếc.

>> Tuyệt đối chú ý những triệu chứng sỏi bàng quang này

>> Bệnh sỏi thận có ảnh hưởng đến sinh sản không ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top