3 bước đơn giản phòng ngừa thủy đậu hiệu quả

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây nên. Bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường nước bọt, hô hấp, các tiếp xúc gẫn gũi,… Là bệnh ngoài da, dễ dàng chữa khỏi, tuy nhiên nếu biết các phòng ngừa thì có thể thổi bay nỗi lo mắc bệnh thủy đậu. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những bước phòng ngừa bệnh thủy đậu đơn giản mà hiệu quả cao.

benh-thuy-dau

Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Để phòng ngừa bệnh thủy đậu, cần thực hiện những cách sau

Tiêm phòng bệnh thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu là phương pháp lâu dài và đảm bảo nhất. Tiêm phòng thủy đậu nên tiêm từ khi còn nhỏ.

Trẻ 9 -12 tháng tuổi: tiên 3 lần vào lúc 9 tháng, sau đó 6 tháng tiêm mũi tiếp theo và mũi cuối cùng vào lúc 4 – 12 tuổi.

Trường hợp chưa tiêm phòng khi còn nhỏ vẫn có thể tiêm khi lớn, đặc biệt ngay sau khi tiếp xúc với người bị thủy đậu. Việc tiêm vắc xin khẩn cấp này có hiệu quả nhất khi tiêm vào khoảng 72h tiếp xúc với người bệnh thủy đâu. Mũi tiêm khẩn cấp này giúp chống lại virus phát triển trong cơ thể chúng ta và tránh mắc bệnh thủy đậu một cách hiệu quả nhất.

>Giải đáp tất cả thắc mắc về bệnh thủy đậu ở trẻ em

Che miệng khi ho, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh

Thủy đậu lây lan qua đường hô hấp. Vì vậy, khi xung quanh có người mắc bệnh, chúng ta cần phải tránh đến những nơi tập trung đông người và có người đang trong giai đoạn ủ bệnh như trường học…

Bệnh thủy đậu sẽ khỏi sau khoảng 1 tuần điều trị. Để tránh lây nhiễm cho trẻ và các thành viên trong gia đình nên cách ly với người bệnh khoảng 2 tuần.

Khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang cho trẻ, tránh tiếp xúc với người bệnh, giảm nguy cơ bị thủy đậu. Ngoài ra, cũng cần có thói quen che miệng khi hắt hơi, ho đề phòng bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

thủy đậu phát triển theo từng giai đoạn

Thủy đậu phát triển theo từng giai đoạn

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tạo các thói quen tốt cho sức khỏe

Nên giữ cơ thể sạch sẽ, thường xuyên tắm giặt, vệ sinh răng miệng, tránh tạo ra môi trường cho các loại vi khuẩn phát triển.

>> Cách trị sẹo bệnh thủy đậu đơn giản không nên bỏ qua

Nên có chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý sẽ có sức đề kháng tốt, phòng chống được nhiều bệnh tật.

+ Ăn nhiều rau xanh bổ sung dinh dưỡng, phòng chống thủy đậu tốt hơn.

+ Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường, chất báo và chế biến quá kĩ như: bánh mỳ kẹp, xúc xích, khoai tây chiên, đùi gà/ cánh gà chiên, nướng, kẹo, bánh …

+ Ngoài ra, đầu tương là một loại thức ăn có tác dụng giải trừ độc tố trong dạ dày tang sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn vì vậy cũng cần thêm vào bữa ăn.

> Tham khảo thêm:

Đi tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Sỏi mật có chữa được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top